Bánh Căn - Đặc Sản Phan Rang hấp dẫn như thế nào ?

Không biết tự khi nào, tự bao giờ mà người ta gán cho món bánh căn là đặc sản của Phan Rang – Ninh Thuận ?

Ngày đăng: 04-02-2021

55 lượt xem

Phải chăn món bánh quá ngon làm du khách khi ăn có điều gì đó ấn tượng, hay vì cái hương vị đậm đà của các thứ nước chấm cộng thêm tiếng âm thanh vui tai phát ra khi đúc bánh. Để giải thích lí do vì sao, các bạn cùng BACCHUS Group tìm hiểu nhé !
 
Nói đến món bánh căn, đầu tiên phải nói đến đây là món ăn không thể thiếu vào mỗi buổi và những buổi xế chiều. Vốn dĩ nói vậy là vì từ lâu nó đã trở thành món ăn no chiếm một vị trí quan trọng trong list món ăn thường được người Ninh Thuận ưa chuộng.
 
Thực chất, cho đến nay nguồn gốc và tên gọi về cái bánh căn còn là một dấu hỏi lớn do chưa có tài liệu nào chứng minh cụ thể. Tuy nhiên theo các cụ lớn tuổi ở Ninh Thuận, thì nguồn gốc và tên gọi bánh căn là của Ninh Thuận, nói chính xác hơn là của người Chăm. Bánh căn có mặt sau bánh xèo và bánh căn là sự tiếp biến, làm theo của người Chăm khi gánh gốm xuống bán cho người Việt ở những làng biển như Mỹ Tân, Mỹ Hiệp, Mỹ Tường, Tri Thủy, Dư Khánh, Ninh Chữ,… huyện Ninh Hải. Họ quan sát cách làm của người Việt rồi về làm chiếc bánh cho riêng mình.
 
Tên gọi của chiếc bánh căn không biết có ý nghĩa gì, nhưng dựa theo cái khuôn đúc bánh căn của người Chăm và lời họ nói. Tên gọi bánh căn là do khi đúc cái bánh nở căng tròn như bầu sữa mẹ khi sinh con. Giải thích cho điều này là vì khuôn đúc bánh căn khi úp ngược lại giống hệt hình cái ngực của người phụ nữ. Sữa trong ngực người phụ nữ là màu trắng đục, cũng giống như bột đổ bánh căn cũng là màu trắng đục”.
 
Thưởng thức món bánh căn đúng điệu. Để ăn một chiếc bánh căn ngon thì trước tiên phải biết cách pha nước mắm. Và cách theo những người sành ăn là nên trộn 4 loại nước chấm lại với nhau gồm nước mắm đậu phộng, mắm nêm, nước mắm ớt cà chua và nước cá kho. Nếu không quen ăn mắm nêm thì dùng 3 loại. Ăn cay thì bỏ nhiều ớt, ăn chua thì vắt thêm chanh. Còn muốn là lạ thì pha nước mắm đậu phộng hoặc nước mắm ớt cà chua pha với xì dầu.
 
Cái hay của các loại nước chấm ăn bánh căn Ninh Thuận này là rất đậm đà. Nhưng khi ăn, người ta phải chang cho ngập để cái bánh thấm toàn trọn. Đặc biệt hơn là nước mắm phải làm sao đáp ứng được một điều “vừa ăn - vừa húp”, để bánh hơi nguội một xíu là cắn ngập răng sau đó ăn kèm miếng rau xanh, dưa leo hoặc chút đồ chua để đủ vị.
 
BACCHUS Nướng & Lẩu phục vụ tại chỗ và mang đi các món ăn đặc sản, ốc, hải sản nướng và nấu lẩu theo yêu cầu. Nhận tổ chức tiệc liên hoan - sinh nhật - họp mặt - tất niên, tân niên,... ngon - rẻ với nhiều ưu đãi tại 60 Lê Văn Khương, P. Thới An, Q12 - Điện thoại: 028.6277 3535 - 028.2211 1188 – Hotline: 0938 10 5455.
Công ty OBS Việt Nam
= = = o0o = = =
BACCHUS
Nhà hàng & Showroom
Rượu Vang và Bia Tu Viện
219E Phạm Viết Chánh, Q1
BACCHUS Nướng & Lẩu Thái
60 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q12
ĐT: 028 6277 3535 - 028 2211 1188 
Hotline: 0938 10 5455 - 0938 10 04 78 - 0931 881 689
www.obs.vn - www.nhahangbacchus.vn - www.bacchus.vn

 

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ

NHÀ HÀNG

028.6277 3535

 

SHOWROOM

0931 881 689

 

ROBIN THANG

0938 10 0478

 

HOTLINE
0938 10 5455

FANPAGE FACEBOOK

TIN TỨC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 123,770

Đang online10

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

... ...