Những Loại Nước Xốt Âu Kinh Điển

Xốt là hỗn hợp các nguyên liệu được chế biến sánh mịn dùng để tăng cường và bổ sung sự đậm đà của nguyên liệu chính, giúp món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn

Ngày đăng: 04-04-2020

109 lượt xem

Nếu bạn là một người không thạo bếp núc, bạn sẽ thấy việc chế biến các loại xốt - thứ gia vị mà các đầu bếp thường dùng để tăng hương vị cho món ăn là không cần thiết. Bởi lẽ, đôi khi đầu bếp chỉ dùng xốt như một yếu tố để trang trí lên món ăn. Như vậy thì nước xốt có thực sự quan trọng không ?
 
Thật ra đó là một quan niệm sai lầm, vì các loại xốt như chiếc chìa khóa nhỏ dùng để mở ra cánh cửa bí mật đầy tiềm năng của các thành phần nguyên liệu. Tiêu biểu, việc ăn món bít tết mà thiếu đi kem Béarnaise hoặc nước xốt ngô ớt để khơi dậy hương vị thì cũng giống như bạn xem phim mà không có tiếng. Trên thực tế, nước xốt quan trọng đến mức các nhà bếp truyền thống tại Pháp đã tuyển dụng một vị trí gọi là saucier (đâu bếp xốt) với nhiệm vụ duy nhất là chế biến các loại xốt.
 
Nước xốt có thể thưởng thức dưới dạng lạnh (như xốt mayonnaise), âm ấm (xốt pesto) hoặc nóng (xốt béchamel), thậm chí có loại xốt mang vị đậm đà hoặc ngọt. Căn cứ vào các tiêu chí cơ bản, xốt là gia vị bổ sung cho thành phần chính của món ăn cũng như kết cấu và phương pháp nấu nướng.
 
Sau đây là một số hướng dẫn nhanh gọn cho món xốt, hãy cùng Nhà hàng Bacchus tìm hiểu những loại nước xốt cơ bản của nền ẩm thực Âu nhé:
 
Hollandaise Sauce. Một hỗn hợp cô đặc của lòng đỏ trứng và bơ lỏng, hòa trộn với nước chanh, muối và hạt tiêu. Xốt Hollandaise thường được sử dụng cho cá, thịt nướng, gratin, tôm hùm đút lò và trứng Benedict.
 
Tomato Sauce. Là loại xốt với nguyên liệu chính là cà chua, hòa trộn với hành và tỏi. Xốt Tomato thường ăn kèm với mì ống, thịt và rau hoặc thưởng thức cùng với món pizza.
 
Béchamel Sauce. Xốt Bechamel còn được biết với tên gọi là nước xốt trắng - loại nước xốt có nguồn gốc từ sữa, được làm sánh mịn bằng cách trộn thêm với xốt Roux (loại sốt làm từ bột mì và bơ).
 
Veloute Sauce. Là một loại nước dùng được làm sánh lại bằng xốt roux, nước xốt này sẽ ngon nhất khi dùng với rau, gà và cá.
 
Espagnole Sauce. Xốt Espagnole còn được gọi là xốt nâu, được nấu từ xương bê và được làm sánh bởi xốt Roux.
 
Trên đây được xem là một loại xốt nền mà dựa vào đó, người đầu bếp có thể sáng tạo ra các loại xốt khác. Bạn hãy tưởng tượng đây là khối móng vững chắc của một kim tự tháp để bạn có thể phù phép ra nhiều món xốt khác. Ví dụ như thêm một ít ngải giấm xắt nhỏ vào trong sốt hollandaise, bạn sẽ tạo ra xốt béarnaise tuyệt hảo.

 

Công ty OBS Việt Nam
= = = o0o = = =
BACCHUS
Nhà hàng & Showroom
Rượu Vang và Bia Tu Viện
219E Phạm Viết Chánh, Q1
ĐT: 028 6277 3535 - 0931 881 689
Hotline: 0938 10 5455 - 0938 10 04 78

 

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ

NHÀ HÀNG

028.6277 3535

 

SHOWROOM

0931 881 689

 

ROBIN THANG

0938 10 0478

 

HOTLINE
0938 10 5455

FANPAGE FACEBOOK

TIN TỨC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 72,630

Đang online9

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

... ...